“Đi đêm” đảo nợ là gì? Tại sao lại lành ít dữ nhiều?

Đảo nợ hay đáo hạn nợ là việc thực hiện huy động vốn vay mới để trả trước một phần hoặc toàn bộ khoản nợ cũ. Với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, cộng với lãi suất cao, không ít người đã tìm đến giải pháp này như là một “cứu cánh” để đảm bảo các khoản vay cũng như điểm tín dụng không bị ảnh hưởng.

Theo quy định pháp luật các tổ chức tín dụng không được phép cho vay đảo nợ, trừ một số trường hợp đặc biệt. Do đó, để đảo nợ, phần lớn các cá nhân, tổ chức phải vay vốn bên ngoài để thực hiện hoạt động này.

Đảo nợ là gì?

Có những người đảo nợ để trả khoản vay cũ, nhưng cũng có những người lại mất tiền tỷ vì đảo nợ. Do các tổ chức tín dụng không được phép đảo nợ nên nhiều người phải vay vốn bên ngoài. Bên cho vay có thể yêu cầu phải trả trước khoản phí vài phần trăm cho mỗi lần đáo hạn. Thời gian đầu mọi việc thuận lợi, tuy nhiên, với khoản đảo nợ lớn hơn và chuyển tiền phí tổng cộng gần 1,2 tỷ thì có trường hợp cá biệt người vay "mất tích".

Không ít đối tượng đã dùng những cụm từ như hỗ trợ đảo nợ/đáo hạn nợ, hay thậm chí là xóa nợ xấu để lừa đảo. Một số đối tượng thậm chí còn xây dựng cho mình những hồ sơ uy tín cao, với các chức vụ trưởng phòng, giám đốc ngân hàng để tạo niềm tin và sau đó lừa đảo trục lợi.

Trên thực tế, trong trường hợp áp lực nợ vay quá lớn, các cá nhân và doanh nghiệp hoàn toàn có thể tìm đến các giải pháp tài chính chính thống và ít rủi ro để giảm bớt áp lực tài chính như:

- Kiểm tra và cân nhắc sử dụng quỹ dự phòng
- Mượn tiền người thân
- Liên hệ ngân hàng tái cơ cấu khoản nợ
- Cân nhắc bán tài sản để trả nợ.

Có nhiều cách để giảm áp lực vay thay vì đảo nợ

Đặc biệt là cách thứ ba, bất kỳ khách hàng có quan hệ tín dụng với ngân hàng, đều có thể đàm phán với các ngân hàng để tìm một phương án thanh toán nợ vay phù hợp hơn khi tình hình tài chính bị biến động. Tuy nhiên, đây là đây lại là điều rất ít người biết và có xu hướng “ngại” dùng.

“Việc đàm phán không đảm bảo 100% rằng các khoản nợ sẽ được tái cơ cấu, vì các ngân hàng cần phải tuân thủ một số quy định về tính thời điểm của khoản vay. Tuy nhiên, điều ngân hàng cần là khách hàng có thể hoàn trả gốc và lãi vay. Các ngân hàng không thích phải mất thời gian, chi phí và công sức để theo đuổi việc xử lý tài sản đảm bảo của khách hàng. Do đó, trong tình huống gặp khó khăn vì lãi vay, cá nhân và doanh nghiệp nên liên hệ nơi cấp tín dụng để đề xuất một số phương án tái cơ cấu phù hợp nhất giữa tình hình tài chính của bản thân và các chính sách ở phía ngân hàng.

Dù có thể làm ảnh hưởng đến điểm số tín dụng, song động tác này sẽ giúp khách hàng có thêm thời gian để củng cố vị thế tài chính, xử lý tài sản với mức thiệt hại thấp nhất. Đây cũng là phương án chính thống và ít rủi ro hơn so với việc phải vay đảo nợ bên ngoài thị trường”

Trò chuyện với Jeff & nhận tiền ngay trong vòng vài phút!

Tìm các khoản vay