Lời khuyên trong việc từ chối cho bạn bè mượn tiền

Tại sao không nên cảm thấy áy náy khi từ chối cho người khác vay tiền?

Đôi khi, bạn có thể thấy áy náy vì đã từ chối cho bạn bè, người thân mượn tiền. Tuy nhiên, không nên cảm thấy "tội lỗi" vì đã bảo vệ tài chính của mình.

Trong cuộc sống, có rất nhiều lý do khiến chúng ta không thể cho người thân hay bạn bè mượn tiền. Có thể bạn đang gặp khó khăn về tài chính, hoặc đang tiết kiệm để đạt được mục tiêu của mình. Hoặc, có thể bạn đã từng cho bạn bè mượn tiền trước đó và không muốn cho mượn tiếp (do trả khoản vay chậm hay vì lý do khách quan khác). Bất kể lý do là gì, bạn không nên cảm thấy tội lỗi vì đã từ chối.

Tại sao không nên cảm thấy áy náy khi từ chối cho người khác vay tiền?

Không nên để áp lực từ bạn bè hay cảm giác tội lỗi ảnh hưởng đến quyết định của mình. Đó là tài sản của bạn, bạn có quyền quyết định cho vay hay không, tuỳ theo ý muốn của mình. Bạn không phải là ngân hàng và không có trách nhiệm tài chính đối với ai khác ngoài bản thân mình.

Ngoài ra, nếu đồng ý cho bạn bè mượn tiền, đôi khi bạn sẽ cảm thấy gượng ép khi đòi nợ, điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ.

Thay vì làm người cả nể, không thể từ chối các yêu cầu vay tiền từ người khác dù bản thân không thoải mái, bạn hãy học các mẹo giao tiếp để không mất lòng người kia.

Mẹo từ chối "khéo" khi được hỏi mượn tiền

Không hứa hẹn nếu biết bản thân khó lòng mà thực hiện được

Khi bạn không đủ dư giả để cho người khác vay tiền, hãy từ chối cho vay ngay, không tạo ra sự mong đợi trong tâm trí người kia. "Mất lòng trước được lòng sau", nếu bạn đang trong hoàn cảnh khó khăn thì không nên vì cả nể mà cho người thân hay bạn bè mượn tiền.

Mẹo từ chối "khéo" khi được hỏi mượn tiền

Trả lời sau 24 giờ

Nếu bạn phân vân về việc có nên cho vay tiền hay không, bạn có thể dành thời gian suy nghĩ thấu đáo và chuẩn bị.

Trả lời dứt khoát và ngắn gọn

Khi được người khác vay tiền, bạn thường nghĩ cần có lý do hoàn chỉnh để từ chối vì muốn người đó hiểu cho mình. Tuy nhiên, "nói dài nói dai thành nói dại", hãy đi thẳng vào vấn đề, nếu có thể cho vay - đồng ý; nếu không - từ chối.

Không được tạo ra ngoại lệ

Nếu bạn cảm thấy bản thân chưa sẵn sàng cho các khoản vay của bạn bè hay người thân thì đừng tạo ngoại lệ. Ví dụ, bạn từ chối cho người này vay nhưng lại đồng ý cho người kia vay sẽ tạo nên hiềm khích ngầm rất nguy hiểm đến mọi mối quan hệ.

Điều mà bạn cần phải ghi nhớ, đó là đừng bao giờ để người khác biết bạn có tiền, hay có nhiều tiền, bởi khi đó họ sẽ không ngần ngại mà vay mượn bạn và có khả năng khất nợ lâu dài.

Trò chuyện với Jeff & nhận tiền ngay trong vòng vài phút!

Tìm các khoản vay