Muốn nghỉ việc nhưng đang có khoản nợ, phải làm sao?

Trước khi quyết định đổi công việc, bạn cần phải xem xét mức độ mắc nợ và khả năng trả nợ của bạn trong tương lai gần. Nếu bạn có thể đảm bảo rằng, thu nhập từ công việc mới sẽ đủ để trả nợ và chi phí sinh hoạt thì đổi việc có thể là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa chắc chắn về khả năng trả nợ của mình trong tương lai, thì nhảy việc có thể làm tình hình tài chính của bạn trở nên khó khăn hơn. Nghỉ việc đồng nghĩa với không có nguồn thu nhập. Nếu không chuẩn bị trước, bạn rất dễ gặp từ áp lực công việc sang gánh nặng tài chính. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sớm chuyển sang một công việc mới, hoặc bạn muốn nghỉ việc và không có bước tiếp theo trong đầu, đây là thời điểm để kiểm tra tài chính cá nhân. Xem xét tình hình tài chính của bạn có thể giúp chuẩn bị kỹ cho quãng thời gian thất nghiệp cũng như những thách thức có thể phát sinh khác.

Muốn nghỉ việc nhưng đang có khoản nợ, phải làm sao?

Ngoài ra, bạn cũng cần phải xem xét những điều kiện và lợi ích của công việc mới, bao gồm mức lương, chế độ bảo hiểm, thời gian làm việc, cơ hội thăng tiến, v.v. để đảm bảo rằng công việc mới sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho bạn.

Vì vậy, trước khi đổi công việc khi đang mắc nợ, bạn nên cân nhắc kỹ và tìm hiểu thật kỹ về tình hình tài chính của mình cũng như các lựa chọn công việc khác để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra những khía cạnh tài chính bạn sau trước khi nghỉ việc.

Khoản vay cá nhân

Trừ khi có nguồn thu nhập phụ, bạn không nên có những khoản vay cá nhân khi đang thất nghiệp vì có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán hàng tháng. Nếu bạn không thể thanh toán khoản vay hoặc vỡ nợ đối với khoản vay của mình, bạn sẽ phải trả các khoản phí trả chậm. Thậm chí, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến điểm tín dụng, khiến việc mở các khoản vay hoặc mở tài khoản tín dụng trong tương lai trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn nghỉ việc và hy vọng rằng có thể vay một khoản cá nhân để giải quyết vấn đề tài chính của mình, điều này rất khó có thể xảy ra. Hầu hết các tổ chức tài chính sẽ yêu cầu bạn nộp bảng lương hàng tháng khi đăng ký khoản vay. Điều này giúp các tổ chức đó giảm thiểu rủi ro trong quá trình cho vay, do vậy nếu không đi làm, bạn rất khó nhận được khoản vay cá nhân.

Trả nợ thẻ tín dụng

Trước khi nghỉ việc, nếu có điều kiện, bạn nên trả nợ thẻ tín dụng lãi suất cao hoặc cân nhắc hạ cấp thẻ tín dụng có phí thường niên cao, để tránh trường hợp khi đang không có thu nhập mà vẫn phải trả nợ thẻ.

Quản lý khoản tiết kiệm và ngân sách

Khi đưa ra quyết định quan trọng như nghỉ việc, bạn nên xem xét bức tranh tài chính. Nếu tìm được công việc phù hợp ngay sau khi nghỉ việc, bạn gần như không phải dùng đến quỹ khẩn cấp hay các khoản tiết kiệm của bạn thân. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định tự kinh doanh hoặc bỏ công việc hiện tại trước khi có công việc tiếp theo, bạn sẽ cần thay đổi khá nhiều trong cách lập ngân sách cũng như tiết kiệm.

Quản lý khoản tiết kiệm và ngân sách

Nếu bạn có quỹ khẩn cấp, hãy tự đánh giá khả năng tài chính của bản thân:
- Bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm có thể sử dụng ngay lập tức?
- Ước tính thực tế về việc mất bao lâu để bạn có được công việc tiếp theo, nguồn thu nhập mới.
- Bạn sẽ có những chi phí mới liên quan đến tìm kiếm việc làm hoặc tự kinh doanh hay không?

Sau đó, hãy kiểm tra dòng tiền cá nhân và chi phí sinh hoạt hiện tại của mình, tránh những sai lầm phổ biến về ngân sách, chẳng hạn như đánh giá thấp nhu cầu tài chính của bản thân khi thay đổi công việc. Hãy xem lại thói quen tiêu tiền và các khoản chi tiêu thường xuyên, đồng thời lên kế hoạch cắt giảm những khoản chi không cần thiết và tiết kiệm tiền. Kế hoạch tài chính tốt nhất là kế hoạch phù hợp với bạn và gia đình. Bạn có thể sử dụng những phương pháp lập ngân sách cơ bản để bắt đầu cũng như dễ kiểm soát bức tranh tài chính cá nhân.

Trò chuyện với Jeff & nhận tiền ngay trong vòng vài phút!

Tìm các khoản vay