Bạn có bị nợ xấu không? Làm thế nào để kiểm tra nợ xấu?

1. Nợ xấu là gì?


Nợ xấu là khoản nợ khi người vay không thể trả nợ đúng hạn trên 90 ngày hoặc như cam kết trong hợp đồng vay mượn. Khi bạn bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu (theo phân loại trên CIC), bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn vay vốn của ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó trong tương lai.

Nợ xấu là gì?

2. CIC là gì?


CIC là cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động thông tin tín dụng và hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phòng ngừa rủi ro tín dụng, thúc đẩy khả năng tiếp cận tín dụng của mọi cá nhân, tổ chức, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

3. Cách kiểm tra nợ xấu với CIC Online


Để có thể kiểm tra bản thân mình có nợ xấu hay không, bạn có thể dễ dàng tra cứu trên trang web của CIC Online:

Bước 1: Truy cập ngay trang web cic.gov.vn kiểm tra nợ xấu tại đây >  Đăng ký tài khoản bằng cách nhấn vào mục Đăng ký bên góc phải trên cùng.

Cách kiểm tra nợ xấu với CIC Online

Bước 2: Nhập tất cả các thông tin cá nhân của mình để đăng ký tài khoản.

Truy cập ngay trang web cic.gov.vn

Bước 3: Hoàn tất đăng nhập bằng cách nhập mã OTP đã gửi đến số điện thoại mà bạn dùng để đăng ký.

Nhập mã OTP

Bước 4: Bạn sẽ phải chờ từ 1 đến 3 ngày để thông tin của mình được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mail cho bạn về việc thông báo xác nhận thông tin.

Kiểm tra báo cáo nợ xấu

Sau khi thông tin đã được xác nhận, bạn hãy tiến hành đăng nhập lại hệ thống, truy cập mục Khai thác báo cáo để kiểm tra về nợ xấu của bản thân nhé.

4. Cách kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng CIC trên điện thoại


Ngoài trang web cic.gov.vn kiểm tra nợ xấu thì bạn cũng có thể kiểm tra nợ xấu với ứng dụng CIC theo các bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng CIC (Credit Connect) về điện thoại thông minh.

Cài đặt app CIC

Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản hãy Đăng nhập, nếu chưa hãy chọn mục Đăng ký để tiến hành đăng ký thông tin tài khoản của mình.

Đăng nhập tài khoản

Bước 3: Bạn sẽ phải chờ từ 1 đến 3 ngày để thông tin của mình được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mail cho bạn về việc thông báo xác nhận thông tin.

Khai thác báo cáo nợ xấu

Sau khi thông tin đã được xác nhận, bạn hãy truy cập mục Khai thác báo cáo để kiểm tra về nợ xấu của mình. Trong bản báo cáo, bạn nhớ lưu ý đến mục Mức độ rủi ro, sau đó tiến hành đối chiếu thông tin bên dưới để xem mình có bị dính nợ xấu hay không.

Trò chuyện với Jeff & nhận tiền ngay trong vòng vài phút!

Tìm các khoản vay