Vay nhưng không trả nợ có sao không?

Vay tiền online là gì?

App vay tiền nhanh online đang được ưa chuộng trong thời buổi công nghệ số bởi sự thuận tiện, nhanh chóng, thủ tục đơn giản. Vay tiền online cho phép bạn có thể vay tiền nhanh mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần có điện thoại, iPad hay máy tính kết nối mạng internet là có thể truy cập vào các trang web hoặc app vay tiền của các công ty tài chính/bên cho vay để đăng ký vay tiền. Mọi thủ tục từ đăng ký, xét duyệt hồ sơ và giải ngân đều được thực hiện online 100%, đơn giản và không cần gặp mặt.

Vay tiền qua app vay tiền nhanh online là hình thức vay tiền được xây dựng theo mô hình P2P Lending, có nghĩa là cho vay ngang hàng. Người vay có thể kết nối trực tiếp với công ty tài chính qua app vay tiền để vay được tiền với hạn mức vay, lãi suất và thời hạn vay linh hoạt. Hồ sơ đăng ký vay tiền đơn giản, chỉ mất 5 - 10 phút đăng ký và vốn vay sẽ được giải ngân trong ngày, kể từ khi yêu cầu vay được chấp thuận.

Các app vay tiền nhanh online uy tín tại Việt Nam có thể kể đến: Doctor Dong, Robocash, Moneycat, Oncredit, Takomo, Findo, Vamo, Tienoi, ATM Online, Tima, Tamo, Moneyveo, Cashberry và Dongplus.

Vay tiền online là gì?
Vay tiền online là gì?

Chính sự tiện lợi này cũng tạo ra "lỗ hổng" khi có nhiều người lợi dụng cơ hội để không trả nợ, hoặc không có khả năng trả nợ. Hành động này được gọi là bùng nợ, trốn nợ hay xù nợ trong thuật ngữ chuyên ngành chung của tài chính. Đây là hành động khi người vay đến thời hạn tất toán khoản vay nhưng lại không trả. Nguyên nhân có thể do thiếu khả năng trả nợ nần hoặc có chủ đích không định trả.

Hậu quả của không trả khoản vay

Hậu quả của không trả nợ khoản vay
Hậu quả của không trả nợ khoản vay

Vay tiền online qua app nhưng không thanh toán có khả năng gặp phải nhiều rủi ro như:

- Bị làm phiền, quấy rầy trong thời gian dài bằng các tin nhắn, lời nhắc nợ, cuộc gọi điện thoại đến cá nhân người vay hoặc kể cả người thân trong gia đình.

- Bị liệt kê tên trong danh sách tín dụng nợ xấu. Bất kỳ hồ sơ vay nào được cấp phép kinh doanh đều được ngân hàng lưu lại trong hệ thống CIC để hình thành mức độ tín dụng cá nhân cho mỗi lần hỗ trợ tài chính tiếp theo. Do đó, một khi không thanh toán khoản vay thì người vay sẽ để lại nợ xấu, mức độ uy tín của người vay sẽ giảm sút và ảnh hưởng đến cơ hội vay vốn trong tương lai.

Vay nhưng không trả có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng
Vay nhưng không trả có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

- Bị đe dọa, khủng bố. Rất nhiều trường hợp bên cho vay sẽ chuyển hồ sơ của người vay cho bên thứ 3 là một công ty đòi nợ chuyên nghiệp và thực hiện các biện pháp đòi nợ đặc biệt.

- Xử án phạt hành chính, phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ.

Làm thế nào để trả nợ khoản vay?

Kiểm soát chi tiêu, lập quỹ dự phòng

Kiểm soát chi tiêu không hề hơn giản, nhưng không phải là không thực hiện được. Hãy dành thời gian để lên kế hoạch rõ ràng cho các khoản chi tiêu cần thiết trong tháng, dựa trên tổng thu nhập trung bình của bạn. Bạn có thể chia nhỏ các khoản chi tiêu, theo dõi lịch sử mua sắm để biết được món đồ nào là thực sự cần để đầu tư hay chỉ đơn giản là cảm xúc muốn mua nhất thời.

Không tạo khoản vay mới

Người vay thường có xu hướng tạo thêm các khoản vay mới nếu như các khoản vay trước đó chưa đủ đáp ứng những nhu cầu tài chính. Các khoản vay mới có thể phát sinh dưới nhiều tình huống khác nhau như mua sắm, vay vốn đầu tư. Việc "ngụp lặn" trong guồng quay của vay và trả liên tục sẽ khiến bạn không chỉ mệt mỏi chạy đua theo các kỳ hạn nợ vay mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính trong tương lai cũng như hiệu suất của kế hoạch trả nợ vay hiệu quả.

Vì vậy, bạn cần xác định các khoản vay cần thiết và tạm ngưng các khoản vay mới để bảo toàn việc có thể hoàn tất quá trình chi trả vay hiện tại.Hãy tự động viên chính bản thân mình tạm gác lại các nhu cầu tạm thời mà tập trung giải quyết dứt điểm các khoản vay trước mắt.

Tăng thêm thu nhập

Việc tăng thêm thu nhập là chiến lược lý tưởng giúp bạn trả nợ hiệu quả và tăng cơ hội thoát khỏi cảnh vay nợ trong thời gian sớm nhất. Việc có thêm nguồn thu nhập phụ bên cạnh công việc chính giúp bạn thoải mái hơn trong các vấn đề chi tiêu, cũng như việc trả khoản vay nhanh chóng.

Tăng thu nhập giúp bạn thoải mái chi tiêu
Tăng thu nhập giúp bạn thoải mái chi tiêu

Có rất nhiều cách thức kiếm tiền ngoài giờ hành chính như làm công tác viên bán hàng, cộng tác viên viết bài, bán hàng online hay kiếm tiền bằng ví điện tử.

Lập kế hoạch trả nợ

Nguyên tắc khi thanh toán nợ là cố gắng thanh toán đúng hạn hàng tháng để không phải trả thêm phí và lãi suất, đồng thời giảm khả năng bị nợ xấu.

Như đã đề cập trong các giải pháp trả nợ vay hiệu quả trước đó, việc thanh toán đúng hạn  cũng sẽ là một thuận lợi lớn cho người vay đảm bảo độ uy tín của bản thân. Nếu bạn thanh toán khoản vay đúng hạn, bạn sẽ tránh được các rủi ro về các phí phạt quá hạn thanh toán vay định kỳ hoặc kể cả rủi ro lưu lại nợ xấu. Ngoài ra, việc thanh toán đúng kỳ hạn cũng giúp bạn quản lý chu trình vay tốt hơn, tránh các ảnh hưởng xấu đến kế hoạch tài chính cá nhân cũng như những dự định vay vốn tiếp tục trong tương lai.

Có kế hoạch trả nợ tốt giúp bạn giải quyết nỗi lo tài chính
Có kế hoạch trả nợ tốt giúp bạn giải quyết nỗi lo tài chính

Áp dụng chiến lược “Quả cầu tuyết”

Chiến lược “Quả cầu tuyết” được xem là chiến lược hữu dụng nhất cho người vay đang tìm cách trả nợ vay hiệu quả. Đây là phương pháp lập kế hoạch trả vay được phát triển bởi Dave Ramsey, là chuyên gia chuyên viết về khía cạnh tài chính cá nhân đồng thời là một phát thanh viên truyền hình nổi tiếng. 

Dave Ramsey ví khoản vay như quả cầu tuyết. Các quả cầu tuyết nhỏ khi từ trên cao lăn xuống sẽ ngày một to hơn, biến thành một quả cầu to lớn và khoản vay cũng vậy. Khi bạn đã thanh toán khoản vay từ hạn mức nhỏ đến hạn mức lớn, đồng nghĩa với việc khoản tiền đã trả nợ sẽ tăng lên, các khoản nợ còn lại cũng giảm dần.

Phương pháp này tương tự với câu “tích tiểu thành đại” khi các khoản vay nợ được xử lý dần dần và khoa học. Chiến lược này giúp người vay quản lý và kiểm soát quá trình thanh toán vay, cho người vay cảm giác dần trả hết nợ, từ đó tạo động lực cho người vay hoàn thành các chỉ tiêu trả nợ vay hiệu quả.

Xử lý từng món nợ nhỏ giúp bạn thoải mái hơn
Xử lý từng món nợ nhỏ giúp bạn thoải mái hơn

Ngoài ta, bạn có thể sắp xếp các kỳ hạn vay một cách trình tự và thông minh nhằm đánh giá xem mức độ ưu tiên và đảm bảo việc không bỏ lỡ hạn bất kỳ khoản vay nào. Bạn cũng có thể ghi chú hoặc cài đặt các nhắc nhở về các kỳ hạn định kỳ để tối ưu kế hoạch trả nợ vay hiệu quả của mình.

Bạn có thể dùng app hoặc ví điện tử để nhắc ngày thanh toán nợ. Nếu có dư tiền, bạn có thể thanh toán một lúc thay vì trả những khoản nhỏ kéo dài cả tháng.

Trả nợ đúng hạn giúp giảm áp lực tài chính
Trả nợ đúng hạn giúp giảm áp lực tài chính

Bên cạnh đó, bạn không nên mở thêm thẻ tín dụng hoặc vay mới. Thẻ tín dụng sẽ "kích thích" chi tiêu và thêm nợ nần, cũng như việc khoản vay cũ chưa trả xong nhưng đã phải lo trả khoản vay mới.

Điều quan trọng nhất là hãy duy trì động lực trả nợ để xóa bỏ nợ hoàn toàn. Đây là một hành trình khó, nhưng bạn có thể làm được. Hãy để Jeff đồng hành cùng bạn trên hành trình tài chính!

Các cách thanh toán khoản vay

Thanh toán tiền vay hàng tháng bằng ví điện tử

Thanh toán khoản vay bằng ví điện tử là hình thức người vay dùng ví điện tử để trả khoản vay. Hình thức này đơn giản, không cần nhiều thủ tục, người vay chỉ cần cung cấp thông tin về khoản vay hoặc số hợp đồng và thanh toán.

Các loại ví điện tử phổ biến
Các loại ví điện tử phổ biến

Nếu bạn là người hay quên, thường bị chịu phí trả chậm, chịu lãi cao, bạn nên dùng các loại ví điện tử để trả khoản vay. Các ví điện tử sẽ gửi thông báo trước khi tới hạn để người dùng có thể thanh toán đúng hạn. Rất nhiều ví điện tử triển khai tính năng này như MoMo, ZaloPay, Appota, Shopeepay, VinId, VNPay, VTC Pay, Smart Pay, Mobifone Pay.

Bạn có thể thanh toán 24/7, mọi lúc mọi nơi, đồng thời có thể tích điểm thành viên và nhận được nhiều ưu đãi.

Các loại ví điện tử phổ biến

Cake: App Cake tích hợp đầy đủ mọi tính năng tương tự như các ứng dụng ngân hàng số khác trên thị trường, bao gồm chuyển tiền, nhận tiền, phát hành thẻ, vay tiêu dùng, gửi tiết kiệm online với lãi suất hấp dẫn.

VNPay: Ví VNPay cho phép người dùng sử dụng đa dạng các tính năng, tiện ích, bao gồm giao dịch thanh toán, mua sắm online và nhiều các tính năng khác.

MoMo: Ví điện tử MoMo cho phép người dùng thực hiện chuyển tiền và thanh toán khoản vay nhanh chóng.

SmartPay: Ngoài việc mở sàn thương mại giúp tiểu thương kết nối khách hàng, SmartPay còn hỗ trợ vay qua ví điện tử với gói hỗ trợ vốn đến 200 tỷ đồng cho tiểu thương Việt.

ZaloPay: ZaloPay cho phép người dùng chuyển tiền, nạp tiền, thanh toán khoản vay với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Payme: Ví Payme là ví điện tử cho phép người dùng nạp tiền và rút tiền nhanh chóng, chuyển tiền và nhận tiền ngay cả khi không biết số tài khoản ngân hàng của nhau.

VTC Pay: VTC Pay là ví điện tử cho phép người dùng được giao dịch, trao đổi không qua sử dụng tiền mặt.

Ví Appota: Ví Appota là một trong những ví điện tử giải trí tích điểm, được sử dụng để nạp tiền điện thoại, thanh toán tiền điện nước, đổi code game.

Chuyển khoản từ ngân hàng qua hệ thống Napas 24/7

Mỗi ngân hàng hoặc công ty tài chính đều có số tài khoản ngân hàng để người dùng thanh toán. Bạn có thể lưu thông tin tài khoản ngân hàng của bên cho vay và chuyển tiền thanh toán khoản vay hàng tháng qua hệ thống Napas 24/7.

Napas (National Payment Services) là thương hiệu thẻ do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát hành. Thẻ Napas có tính năng tương tự với thẻ ATM nội địa, giúp người dùng thanh toán hóa đơn, rút tiền trong tài khoản.

Thẻ Napas
Thẻ Napas

Napas là đơn vị kết nối các ngân hàng lại với nhau, đồng thời cung cấp cổng thanh toán đa dạng cho người dùng. Hiện tại, Napas cơ hơn 50 ngân hàng sử dụng hệ thống.

Napas không trực tiếp phát hành thẻ riêng, các ngân hàng sẽ liên kết với Napas để tạo ra hệ thống thẻ Napas tương tự như hệ thống thẻ Visa, MasterCard. Như vậy, thẻ Napas có đặc điểm là một thẻ ghi nợ nội địa của các ngân hàng.

Thẻ Napas sử dụng công nghệ chip bảo mật, bảo vệ an toàn cho người dùng. Các thông tin trên thẻ được mã hóa với độ bảo mật cao nên rất khó để làm giả. Điểm nhận biết của thẻ là logo Napas.

Thanh toán vay bằng cách chuyển khoản
Thanh toán vay bằng cách chuyển khoản

Dịch vụ cổng thanh toán Napas cho phép bạn thanh toán khoản vay online với các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ thương mại điện tử có kết nối với Napas.

Sử dụng thẻ Napas cho phép khách hàng hoặc chủ tài khoản ngân hàng thanh toán khoản vay một cách nhanh chóng
Sử dụng thẻ Napas cho phép khách hàng hoặc chủ tài khoản ngân hàng thanh toán khoản vay một cách nhanh chóng

Hướng dẫn cách sử dụng Napas thanh toán khoản vay

Bước 1: Đăng nhập vào website của đối tác vay mà bạn cần thanh toán, chọn hình thức thanh toán Napas.

Bước 2: Tại cổng thanh toán Napas, nhập các thông tin cần thiết như: Số tiền thanh toán, nhà cung cấp dịch vụ, tên ngân hàng, tên chủ thẻ, nhập số thẻ, nhập hiệu lực thẻ.

Bước 3: Khi các thông tin nhập chính xác, hợp lệ và tài khoản đủ khả năng thanh toán, bạn sẽ nhận được mã OTP gửi đến qua số điện thoại hoặc email bạn đã đăng ký với đơn vị phát hành thẻ.

Bước 4: Nhập mã OTP và điền đầy đủ thông tin trên trang sau đó bạn chọn vào Thanh toán để hoàn tất giao dịch.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể chuyển khoản qua các chi nhánh/phòng giao dịch và ATM của ngân hàng mà bên cho vay liên kết.

Thanh toán tiền vay qua hệ thống bưu điện VNPost, Viettel Post

Nộp tiền qua hệ thống bưu điện
Nộp tiền qua hệ thống bưu điện

Người vay có thể nộp tiền thanh toán khoản vay qua hệ thống bưu điện VNPost, Viettel Post, sử dụng dịch vụ Thu hộ. Đây là dịch vụ cho phép khách hàng nộp tiền phí bảo hiểm, vay trả góp, tiền điện, nước, cước điện thoại, tiền đặt chỗ, mua hàng qua mạng, tiền phí phạt vi phạm giao thông, tiền thuế, tiền lệ phí hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng, tiền cấp đổi CMND, Hộ chiếu, tiền đặt vé máy bay…tại bưu cục.

Các hình thức thanh toán qua bưu điện

Chuyển tiền Bưu điện: Khách hàng có thể nhận tiền tại Bưu cục gần nhất ngay sau khi nhận được thông báo của Bưu điện, qua các hình thức thư mời, điện thoại hoặc tin nhắn.

Bảng cước dịch vụ chuyển tiền bưu điện
Bảng cước dịch vụ chuyển tiền bưu điện

Chuyển tiền nhanh PayPost: Khách hàng có thể nhận tiền tại các Bưu cục cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh PAYPOST ngay sau khi người gửi hoàn tất thủ tục gửi tiền, đồng thời người gửi thông báo cho người nhận biết thông tin gửi tiền.

Bảng cước chuyển tiền nhanh Paypost
Bảng cước chuyển tiền nhanh Paypost

Thu hộ tiền mặt vào tài khoản: Người gửi có thể chuyển tiền vào tài khoản mở tại các Ngân hàng trên lãnh thổ Việt Nam cho người nhận (người thân hoặc chính mình)

Vay uy tín tại Jeff

Bạn có thể vay 01 khoản nhỏ tại Jeff theo các bước sau:

- Truy cập Jeff, tìm đề nghị vay phù hợp với nhu cầu
- Bạn sẽ được chuyển hướng tới website hoặc ứng dụng của công ty tài chính bạn đã chọn
- Nhập thông tin cá nhân và gửi yêu cầu vay
- Nhận kết quả và giải ngân chỉ trong ngày

Jeff không giới hạn số lượng đăng ký khoản vay. Nếu có lịch sử tín dụng tốt, bạn càng được vay nhiều.

Chúng tôi đã sàng lọc và chỉ làm việc với các đối tác đáng tin cậy tại Việt Nam, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng khoản vay của mình đến từ một công ty tài chính an toàn và minh bạch. Tìm kiếm khoản vay trên Jeff giúp người dùng tiết kiệm thời gian lựa chọn và so sánh giữa hàng nghìn đối tác cho vay khác nhau trên thị trường.

Jeff cung cấp dịch vụ vay tiền nhanh, vay tiêu dùng, thế chấp bằng đăng ký xe máy; cũng như một số sản phẩm tài chính bao gồm bảo hiểm, ví điện tử, trả góp.

Nếu bạn cần vay tiền, đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi. Bạn có thể dùng Jeff để so sánh khoản vay cũng như kiểm tra thông tin về đối tác cho vay. Jeff sẽ dựa trên nhu cầu vay cũng như vị trí và khả năng của bạn để lựa chọn đối tác vay phù hợp nhất.

Trò chuyện với Jeff & nhận tiền ngay trong vòng vài phút!

Tìm các khoản vay